CÁC CHỦNG LOẠI CÀ PHÊ TẠI VIÊT NAM

CÁC CHỦNG LOẠI CÀ PHÊ TẠI VIÊT NAM

26/05/2020

   -   

CÔNG TY HƯƠNG QUÊ - HUONG QUE CO. LTD

   -   

0 Bình luận

CÁC CHỦNG LOẠI CÀ PHÊ TẠI VIÊT NAM

Các chủng loại cà phê ở Việt Nam

Như chúng ta đã biết trên thế giới có hơn 70 loại cà phê khác nhau nhưng người ta chủ yếu gieo trồng 2 nhóm cà phê chính là cà phê vối (Robusta), cà phê chè (Arabica) nhờ vào ưu điểm về năng xuất và chất lượng ngoài ra còn dựa vào đặc điểm thích nghi của từng loại cây.

* Cà phê vối thích hợp với khí hậu khô ráo, nắng ấm, nhiệt độ thích hợp nhất là 24-26 0 C, độ  cao khoảng 600-2000m, mật độ từ 1200 -1500 cây/ha. Cà phê Robusta có hình quả trứng hoặc hình tròn, quả chín có màu thẫm, vỏ cứng và thường chín từ tháng 2. Đặc biệt cây cà phê này không ra hoa kết quả tại các mắt của cành. Nhân hơi tròn, to ngang, vỏ lụa màu ánh lâu bạc. Loại cà phê này được trồng nhiều nhất ở Châu Phi và Châu á trong đó Việt Nam và Indonesia là hai nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.

* Cà phê Arabica ưa khí hậu mát mẻ có khả năng chịu rét, thường được trồng ở độ cao trên dưới 200m. Arabica có nhiều tàn lá, hình trứng hoặc hình lưỡi mác. Quả của loại cà phê chè có hình quả trứng hoặc hình tròn, có màu đỏ tươi, một số giống khi chín có màu vàng. Loai cà phê này chủ yếu trồng ở Brazin và Colombia với mùi thơm được nhiều nước ưa chuộng.

Ở  Việt Nam  cà phê vối được trồng tuyệt đại đa số ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Đây là hai vùng chủ lực sản xuất cà phê của cả nước với năng suất khá cao (trên 1,6 tấn nhân /ha) chất lượng tốt, với diện tích 443.000 ha, chiếm 86% diện tích cả nước. Cà phê chè lại thích hợp với các vùng núi trung du phía bắc, tập trung ở Sơn La, Lai Châu, Thanh Hoá, Nghệ An, quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Diện tích cà phê chè cả nước năm 2003 là 30.000 ha. 

1. Robusta

Robusta là 1 các loại coffee rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên VN – đặc biệt là vùng đất bazan (Gia lai, Đắk lắc) – hằng năm đạt 90-95% tổng sản lượng cafe VN, mùi hương nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp với khẩu vị người việt, nhưng quá đậm đặc với người ngoại quốc.hi kém hơn vì vậy năng suất cũng thấp hơn khoảng 0,9-1,2tấn/ha. Hạt nhỏ hơn Arabica, và đã được sấy liên đới, chứ không hẳn lên men, vị đắng chiếm đa số, loại này uống đậm đà hơn.

Được trồng ở chiều cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới gió mùa, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn ( Ở VN loại này chiếm hơn 90% ). VN có tổng lượng chiếm 1/3 lượng cafe tiêu thụ trên toàn cầu.

2. Arabica

Là một các loại cafe ở VN có hạt hơi dài, được trồng ở chiều cao trên 600m ( ở Nước Ta chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng ), khí hậu lạnh ngắt, được trồng đa phần ở Brasil, và sở hữu tới 2/3 lượng coffee lúc bấy giờ trên thế giới.

Do đó hương vị của Arabica hơi chua, & đó cũng được xem như là một đặc điểm khác biệt của loại cafe này.

Người ta thường ví vị chua đó in như khi mình ăn chanh, sẽ phát hiện rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của coffe cũng vậy. Cherry ( café mít)

Trong nhiều chủng loại cafe Nước Ta thì Cherry hay còn gọi là cà phê mít bao gồm 2 giống đó chính là Liberica và Exelsa.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: