Hiểu về giá trị của Mật Ong Chín HƯƠNG QUÊ .

Hiểu về giá trị của Mật Ong Chín HƯƠNG QUÊ .

11/08/2017

   -   

HƯƠNG QUÊ-KINH TẾ XANH: ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO - MẬT ONG HƯƠNG QUÊ- EDU COFFEE- TRÀ HOA THẢO MỘC.

   -   

0 Bình luận

Hiểu về giá trị của Mật Ong Chín HƯƠNG QUÊ .

 

Mật ong chín là gì?

🌹Khái niệm mật ong chín vẫn còn rất mới mẻ với nhiều người, dù nó đã có trong thuật ngữ nghề ong thế giới. Có người thắc mắc: mật ong chín có phải là mật ong đã được nấu chín? Thực ra không phải vậy.

🌹Giống như trái cây có quả xanh và quả chín, mật ong cũng có mật non mật chín. Mật ong non là loại mật chưa được ong luyện hoàn thiện, tức là mật hoa chưa được chuyển hóa hoàn toàn thành mật ong. Khi đó lượng nước còn nhiều. Ngoài lượng nước cần có để hòa tan các chất có trong mật ong, còn dư ra một lượng nước gọi là nước tự do, môi trường cho các loại men nấm hoạt động. Chính vì điều này, chất lượng mật ong non vốn chưa đạt chuẩn lại tiếp tục bị giảm nhanh trong quá trình bảo quản.

🌹Khác với mật ong non, mật ong chín là loại mật được tạo ra nhờ quá trình luyện mật công phu của ong mật đủ tháng đủ ngày cho đến khi mật ong đủ độ chín, thơm ngon.

Mật ong chín được ong làm ra như thế nào?                                                                                                                     

                                                           

 

🌹Muốn có mật ong chín, đầu tiên phải có mật ong non.

🌹Để có mật ong non, ong thợ bay đi khắp nơi lùng kiếm những nguồn mật hoa khác nhau. Ong hút mật hoa đầy dạ dày, mang về tổ. Mật hoa sẽ được cất vào trong các ngăn chứa mật của tổ ong. Muốn có được nửa kg mật hoa, ong thợ phải bay qua gần 80.000 km, tương đương hai vòng xung quanh trái đất và ghé vào gần 2 triệu bông hoa.

🌹Các ong thợ khác sẽ luyện mật hoa thành mật ong. Ong luyện mật bằng cách liên tục nuốt mật vào rồi lại thổi ra để trộn mật hoa với các enzim trong dạ dày của mình. Enzim là chất xúc tác sinh học với thành phần cơ bản là protein sẽ khiến cho hơn 4000 phản ứng sinh hóa xảy ra, khi đó mật hoa dần dần biến thành mật ong non.

🌹Ong thợ kiên trì quạt cánh cho đến khi mật ong đặc lại, hội tụ chất lượng hoàn hảo. Quá trình này được lặp đi lặp lại khoảng 200 lần. Đủ ngày tháng, đủ các công đoạn luyện mật, khi nếm thấy mật đã đạt đủ tiêu chuẩn của mình, ong sẽ đóng nắp các ngăn chứa mật để cất trữ. Đó chính là lúc mật chín, thơm ngon nhất.

Công phu luyện mật ong chín

Loài ong sau khi bay đi tìm lấy mật hoa sẽ mang về cho vào các ngăn chứa hình lục giác của tổ ong. Tại đây một nhóm ong thợ sẽ làm nhiệm vụ luyện mật. Bằng cách nuốt vào rồi nhả ra, mật hoa sẽ được trộn với các enzim trong dạ dày ong. Phản ứng sinh hoá xảy ra cho quá trình luyện mật hoa thành mật ong. Mật ong lúc này vẫn gọi là mật ong non với hàm lượng nước cao. Ong thợ phải tiếp tục quạt cánh để làm bốc hơi nước trong mật. Việc này làm giảm lượng nước trong mật và giúp mật có thể bảo quản được trong thời gian dài mà không bị lên men.

                                                             

🌹Phân biệt mật ong chín và mật ong non

                                                           

🌹Bằng cảm quan, người sử dụng mật ong có thể phân biệt mật ong chín và mật ong non bởi hương vị thơm ngon vượt trội, và không có vị của men nấm. Mật ong chín cho thấy rõ sự đặc trưng rất riêng của hương hoa mà ong lấy mật.

🌹Các đặc điểm lý tính như: màu sắc, độ sánh khó phân biệt được giữa mật ong chín và mật ong non. Nên cách nhận biết chính xác nhất vẫn là quan sát mật ong được lấy tại những tổ ong chín được vít nắp hoặc chọn mua những nơi uy tín chuyên thu hoạch mật ong chín.

🌹Mật ong chín trong nhiều tài liệu khoa học được ghi nhận là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, thơm ngon và được đàn ong bảo quản rất cẩn thận dùng làm nguồn thức ăn cho cả đàn. Hàm lượng nước nói chung trong mật ong là khoảng 16-25%. Mật ong chín đủ thì hàm lượng nước dưới 21%. Hàm lượng nước trong mật ong càng ít thì chứng tỏ đẳng cấp chất lượng của mật ong càng cao.

Hiểu đúng về giá trị của mật ong chín

🌹Từ mật hoa đến mật ong chín là một khoảng cách rất lớn với sự thay đổi cơ bản không chỉ về lượng mà còn về chất.

🌹Ở giữa quá trình chuyển đổi từ mật hoa thành mật ong chín là mật ong non. Mật ong non có lượng glucose thấp, trong khi lương sucrose lại cao hơn so với mật ong chín. Ngoài ra, do còn nhiều nước tự do, các loại vitamin và vi chất dinh dưỡng quý trong mật hoa sẽ bị phá hủy do quá trình lên men trong bảo quản. Nói một cách nôm na, mật ong non giống như mật ong chín có pha thêm nước đường, đồng thời các loại vitamin và vi chất dinh dưỡng sẽ mất đi nhanh chóng khi thời gian bảo quản tăng lên.                                                      

🌹Tóm lại, nếu mật hoa chỉ có ý nghĩa chống lại cái chết, duy trì sự sống thì mật ong là nguồn dinh dưỡng giá trị giúp tăng thêm sức sống, cường tráng, khỏe mạnh hơn.

Nhưng điều này chỉ đúng 100% khi mật ong chín thực sự.

Nguồn tổng hợp.

MẬT ONG HƯƠNG QUÊ .

popup

Số lượng:

Tổng tiền: