Mật ong thật có sủi bọt khí màu trắng và lên hơi gas không?

Mật ong thật có sủi bọt khí màu trắng và lên hơi gas không?

27/05/2017

   -   

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI HỢP LONG

   -   

1 Bình luận

Mật ong thật có sủi bọt khí màu trắng và lên hơi gas không?


Mật ong sủi bọt, mật ong xì hơi gas là những thắc mắc rất thường xuyên từ phía khách hàng. Đơn giản vì mua mật ong về người bán nào cũng khăng khăng là mật ong thật nhưng có chai thì nhiều bọt có chai chả có miếng bọt nào thì thắc mắc thôi!!! Trước khi viết bài này mình có lướt qua 1 số diễn đàn đọc qua các tranh cải của khách hàng cũng rất thú vị, người thi khăng khăng mật ong thật phải có bọt. Người thì khẳng định mật ong thật không có bọt, bot khí nổi trong các chai mật ong là do làm bằng hóa chất… Chính vì ai cũng đưa ra kết luận không có căn cứ khoa học nên hiện tượng mật ong lên bọt cứ tranh cải với nhau trên các diễn đàn không có hồi kết. Sau khi tìm đọc các tài liệu mật ong của Hội Nuôi Ong Hoa Kỳ mình xin chia sẻ với các bạn về hiện tượng này như sau: 


Lý do mật ong sủi bọt và lên hơi gas
Khi con ong hút mật vào khoang bụng để bơm vào tổ trong bụng con ong tiết ra enzim để tiêu hóa mật ong. Nếu mật ong có thủy phần lớn hơn 20% kết hợp với thời tiết nóng thì các ezim này hoạt động mạnh. Chuyển hóa các chất có trong mật ong đặc biệt là phấn hoa tạo nên các bọt khí màu trắng và lên hơi gas. Nếu mật ong có thủy phần đặc dưới 18% thì ezim này bị triệt tiêu không hoạt động chuyển hóa được nữa nên không sinh ra bọt khí.

Vì sao có loại mật ong nhiều bọt còn có loại mật ong ít bọt?
Trong quá trình khai thác không phải loại mật ong nào cũng có thủy phần tự nhiên giống nhau. Thông thường mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vãi có thủy phần tự nhiên cao nhất giao động từ 22% đến 24%. Nên sủi bọt rất mạnh thậm chí có 1 số chai nếu lắc mạnh rồi mở nắp thì chúng sẽ xì hơi gas ra ngoài. Trong khi đó mật ong hoa cà phê, hoa tràm, hoa rừng tây bắc và hoa đèo La Dạ… Có thủy phần tự nhiên dưới 20% thì chỉ có một ít bọt trắng nổi lên và không có hiện tượng xì hơi gaz. 

Mật ong không có bọt có phải là mật ong giả?
Nếu căn cứ vào hiện tưởng lên bọt và sủi khí gas của mật ong để phân biệt mật ong thật với mật ong giả thì đây là 1 căn cứ gần như là chính xác. Khi bạn bỏ mật ong thật vào 1 chiếc cốc rồi lấy muỗng quấy mạnh tất cả các loại mật ong thật sẽ sủi bọt. Tuy nhiên, tùy vào loại mật ong mà chúng có hiện tượng sủi bọt khác nhau. Thường thì mật ong hoa nhãn sẽ sủi bọt rất mạnh kèm theo khí gaz. Còn tất cả các loại mật ong khác chỉ có hiện tượng lên bọt.
Ngoài ra nếu mật ong pha 50% đường 50% mật ong thì khi dùng muỗng quấy mạnh thì nó cũng lên bọt. Chính vì vậy cách nhận biết mật ong bằng bọt và khí gaz chỉ đúng 1 phần chứ không chính xác tuyệt đối.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: