Quy trình trồng HOA ĐỒNG TIỀN

Quy trình trồng HOA ĐỒNG TIỀN

02/03/2020

   -   

CÔNG TY HƯƠNG QUÊ - HUONG QUE CO. LTD

   -   

0 Bình luận

Quy trình trồng HOA ĐỒNG TIỀN

                   

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền

Đặc điểm và ý nghĩa hoa đồng tiền

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng hơn 30 giống hoa đồng tiền đang được trồng ngoài sản xuất, các giống này có nguồn gốc từ Hà Lan, Trung Quốc, màu sắc phong phú, đa dạng. Cây hoa đồng tiền thuộc loại thân thảo, thân ngầm, đẻ nhánh, lá và hoa phát triển từ thân, lá dài khoảng 15-25cm, rộng 5-8cm, xẻ thùy nông hoặc sâu (tùy thuộc từng loại giống), mặt dưới lá được bao phủ lớp lông mịn.

Hoa đồng tiền luôn mang những ý nghĩa to lớn, hoa đồng tiền tượng trưng cho sự hạnh phúc, vẻ đẹp và mang đến tiền tài vào nhà quanh năm và mỗi dịp Tết đến Xuân về.

   Hoa đồng tiền tượng trưng cho sự hạnh phúc,vẻ đẹp và mang đến tiền tài vào nhà. 

Và ý nghĩa ấy càng tăng lên nếu tự mình trồng hoa đồng tiền trong chậu đặt quanh nhà. Tuy nhiên khi nói tới kỹ thuật trồng hoa đồng tiền và cách chăm sóc dù đơn giản nhưng không phải ai cũng có đủ khéo léo để tạo ra chậu hoa đồng tiền đẹp lại cho hoa nở tươi trong ngày Tết. Dưới đây là một số quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền chuẩn nhất để những ai yêu loài hoa này tham khảo.

Thời vụ trồng hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền thường được trồng vào vụ Xuân, từ tháng 2,4 và vào mùa Thu là tháng 9,10 là những tháng có thể trồng cây hoa đồng tiền nhanh lên và phát triển mạnh kịp cho dịp Tết.

Nhiệt độ thích hợp nhất khi trồng cây đồng tiền và để cho cây hoa đồng tiền có thể phát triển là từ 15-25 độ C. Và đặc biệt, nếu nhiệt độ dưới 12 độ C và trên 35 đô C thì cây sẽ kém phát triển và màu sắc của hoa sẽ đều nhạt hơn và hoa sẽ kém đi rất rất nhiều so với các mức nhiệt độ khác.

Chọn giống hoa đồng tiền

Hiện nay có khá nhiều giống hoa đồng tiền kép như: hà lan, trung quốc, đài loan đều được ưa chuộng và phù hợp với điều kiện thời tiết của nước ta và với nhiều màu sắc khác nhau.

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền cần phải làm cho đất phải tơi xốp, độ thoáng cao, nhiều mùn, chủ động tưới tiêu, có độ pH 6-7. Là loại đất có nhiều xơ, có thể gồm xơ dừa+ than bùn+ đất cát và bạn có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh vào nữa.

 

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền yêu cầu phải chọn đất tơi xốp. 

Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lê. Vôi bột bón khi trồng trên đất chua (pH 6,0) bón 500-800kg/ha, rải đều vôi trộn với đất trước khi bón lót 7-10 ngày. Lượng phân mùn bón lót cho 1ha gồm: 30 tấn phân chuồng hoai mục+10 tấn trấu (hoặc mùn)+300kg NPK (5:10:3) trộn đều bón vào từng hốc, bón trước khi trồng 15-20 ngày cho hả phân, bón xong lấp đất cao trên phân từ 3-5cm.

Do cây hoa đồng tiền là loài cây trồng nổi, bộ rể của cây phải nằm ngang với mặt đất và không nên trồng quá sâu thì bộ rể của cây sẽ không phát triển được và như vậy thường sẽ bị thối rể và cây sẽ không phát triển được.

Đối với cây hoa đồng tiền, bạn không nên trồng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Khi bạn trồng cây, bạn nên trồng cây dưới tán bóng mát hoặc là kéo lưới sau khi trồng . Đồng tiền không chịu được cường độ ánh sáng trực xạ cao và sương muối, mưa nhiều nên phải làm giàn che để hạn chế các điều kiện bất lợi trên. Và nên trồng trong nhà có mái che là tốt nhất.

Bón phân cho hoa đồng tiền

Nếu như bạn trồng hoa đồng tiền trong chậu thì bạn nên dùng chất liệu là phân rơm hoặc là phân trấu mục, vì như vậy sẽ tạo được độ thoáng cho đất và hạn chế lượng phân hóa học. Bạn có thể sử dụng phân NPK để ngâm với 0,5 lít nước và tưới định kỳ 1 lần/tuần và với liệu lượng là 50ml đã ngâm với tỷ lệ ghi trên bao bì. Bạn nên tưới đều cho đến khi nào cây ra hoa và thường là cây sẽ ra hoa sau 4 tháng chăm sóc

Khi cây có nụ cần bổ sung thêm phân Kali (pha loãng tưới vào gốc) theo liều lượng là 01 muỗng canh + 10 lít nước tưới cho cây. Trong giai đoạn này, nên tưới phân xen kẻ với nhau ( 01 tuần tưới phân DAP, 01 tuần tưới phân Kali).

Phòng trừ sâu bệnh trên hoa đồng tiền

Nhệt đỏ là là loài côn trùng gây hại cho cây và làm giảm năng xuất, chất lượng hoa khi thu hoạch, nhện đỏ thường xuất hiện khi đang có nụ và nụ hoa sẽ bị nhạt màu và sẽ có nhiều vết đốm trắng nhỏ trên cánh hoa, phòng trừ là bạn có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị để phun nhện đỏ.

Kỹ thuật chọn hoa đồng tiền tươi, đẹp trưng Tết

Kỹ thuật chọn hoa đồng tiền tươi lâu cũng là một nghệ thuật. Trước hết bạn nên chọn những hoa mới gốc sẽ còn phần lông tơ mịn màu trắng, cứng cáp không bị thối nhũn. Cánh và nhụy hoa không dập, không mất cánh, nhụy hoa chưa bung nở nhiều. Thường hoa đồng tiền có nhụy màu đen sẽ có cánh hoa đẹp hơn, nhưng đường kính hoa không lớn. Nhìn màu sắc cánh hoa tươi sáng, không bị thối và thâm đen.

                     

Cách chọn hoa đồng tiền cho hoa nở tươi lâu cần phải chọn phần lông tơ mịn màu trắng, cứng cáp không bị thối nhũn. Ảnh minh họaKỹ thuật bảo quản hoa đồng tiền

Do thân hoa đồng tiền rổng, nên khi mua về dùng kẽm và băng keo sáp quấn thân hoa bắt đầu từ phần đài hoa xuống thân hoa, và chỉ quấn vừa đủ độ dài ta cần sử dụng. Lưu ý, đâm 1 đầu của kẽm vào phần đài hoa, đâm nhẹ nhàng, không đâm quá sâu (không đâm thủng nhụy hoa đồng tiền).

Quấn kẽm giúp giữ thân hoa đồng tiền thẳng không bị cong, thường sau 1 thời gian khi mua về hoa đồng tiền sẽ quẹo xuống, như thế sẽ làm mất dáng hoa nên bạn cần đem ngâm hoa trong nước rồi tiến hành cắm hoặc bó theo ý muốn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: