Quy trình trồng và chăm sóc HOA ĐẬU BIẾC

Quy trình trồng và chăm sóc HOA ĐẬU BIẾC

09/01/2021

   -   

CÔNG TY HƯƠNG QUÊ- KINH TẾ XANH - MẬT ONG HƯƠNG QUÊ- EDU COFFEE

   -   

0 Bình luận

Quy trình trồng và chăm sóc HOA ĐẬU BIẾC

I- Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa đậu biếc

Trồng được tại 3 miền : Bắc, trung , nam.

              1-Cách trồng hoa đậu biếc

                                              

Thứ nhất, cách trồng đậu biếc bằng hạt: Người trồng cần lựa chọn mua hạt giống cây hoa đậu biếc ở các địa chỉ là cá nhân, cửa hàng, doanh nghiệp bán hạt giống uy tín, được nhiều người tin tưởng và tìm mua. Hạt phải to, đều, không bị sâu hoặc mốc. Trước khi gieo cần ngâm hạt vào nước ấm khoảng 25 – 30 độ C trong vòng 7 – 10 tiếng. Tiếp theo, vớt ra và tiếp tục ngâm trong chế phẩm kích thích khoảng 4 giờ đồng hồ. Sau đó,  bạn gieo vào phần đất đã được chuẩn bị sẵn với tỉ lệ 50% đất thịt, 30% phân chuồng đã được ủ mục, 20% mùn và phủ lớp đất mỏng từ 1 – 2 cm lên hạt đã gieo, tưới phun sương nhẹ nhàng và cuối cùng là che chắn nắng cho phần đất mới gieo hạt bằng các sản phẩm che nắng cho cây cảnh thông dụng.

Thứ 2, cách trồng cây đậu biếc bằng cành: Nếu trồng hoa đậu biếc bằng cành thì cũng cần lưu ý lấy những cành mập, có mắt ngủ, không non quá cũng không già quá.Ươm cành trong bầu đất với tỉ lệ hỗn hợp đất, phân, mùn như gieo hạt cho đến khi cành ra rễ và mọc các cành còn từ 15 – 20cm thì bắt đầu mang cây đi trồng. Lưu ý, trước khi trồng cần cày cuốc đất, rắc vôi, phơi ải nhằm tiêu diệt mầm bệnh có hại trong đất.

Tiến hành đào hố trồng cây với kích thước 60 x 5 x 60cm, dùng tay hoặc dao chuyên dụng tách bầu cây, tránh làm vỡ bầu đất ảnh hưởng đến rễ của cây, đặt cây giống nhẹ nhàng xuống hố đã đào sẵn và lấp đất cao hơn cổ gốc khoảng 10 – 20cm. Nén chặt phần đất ở gốc nhằm giữ cho cây thẳng đứng, tiến hành tưới nước cho cây, sau đó phủ lớp lá hoặc rơm rạ xung quanh gốc để giữ độ ẩm cho cây.

  1. Chăm sóc cây hoa đậu biếc đúng kỹ thuật

 

  1. Tưới nước

Nước là thành phẩn quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh, tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc người trồng cần lưu ý phải tưới nước đúng nơi, đúng thời điểm với lượng nước vừa đủ. Lưu ý, chỉ nên tưới nước vào gốc của cây, không tưới trực tiếp vào thân, lá, hoa. Vào mùa khô nên tưới 5 – 6 lần/tuần vào buổi sáng sớm và buổi chiều đã râm mát các ngày. Tưới 2 – 3 lần/ tuần tùy vào mùa mưa.

  1. Bón phân

Sau khi trồng đậu biếc được 25 – 30 ngày ta có thể bón lót cho cây bằng phân đạm, NPK, Ure, phân lân, kali với tỉ lệ 3:1 và sau mỗi đợt cây ra hoa, cần bón thêm phân chuồng ủ mục xung quanh gốc đậu biếc để cân bằng khoáng chất cho cây.

  1. Cắt, tỉa cành, lá cho cây

Loài cây này có tốc độ sinh trưởng khá mạnh mẽ, do đó, đễn một thời điểm nhất định chúng sẽ bị kìm hãm sự phát triển bởi số lượng lá và cành quá dày. Vì thế, định kỳ mỗi tháng 1 – 2 lần, người trồng cần cắt tỉa cành tăm, cành khô, cành gầm. Ngoài ra, khi cây đậu biếc bị lá vàng cũng cần nên loại bỏ ngay, tránh làm nguồn bệnh cho cây.

  1. Cách làm giàn

Quá trình chăm sóc loài cây này cần sát sao trong việc theo dõi khi các ngọn cây đang tua cuốn, ta cần tiến hành làm giàn cho cây. Tùy theo sở thích của mỗi người để lựa chọn cách làm giàn cho cây hoa đậu biếc theo hình chữ A hay hình vuông như giàn bầu, bí hoặc. Lưu ý, nên đào cột giàn sâu, nén đất chặt vào xung quanh cột, buộc các xà ngang vững chãi để chống mưa gió làm đổ giàn, ảnh hưởng đến cây đang phát triển. Trường hợp, bạn trồng cây đậu biếc gần hàng rào, tường nhà thì có thể để cây tự leo bám vào các vật đó mà không cần làm giàn.

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: